So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Tọa đàm về vấn đề ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp

Ngày đăng : 10:14:48 13-06-2020
Tọa đàm về vấn đề ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp
Ngày 12/6/2020, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Liên minh Phòng chống Bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Vành khuyên xanh về chủ đề ô nhiễm không khí và Tọa đàm “Mối quan tâm của cộng đồng về ONKK từ nguồn phát thải công nghiệp – Vấn đề mới nổi”.
 
Trong những năm gần đây, ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề luôn nóng hổi và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Bởi lẽ, chúng ta đã thấy những tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe, cuộc sống của chúng ta một cách rõ ràng. Trong bối cảnh đó, từ tháng 2-5/2020, Cuộc thi Sáng tác tác phẩm truyền thông về chủ đề ô nhiễm không khí đã được đồng tổ chức bởi Liên minh VSEA và NCDs-VN. Ban tổ chức đã nhận được 77 tác phẩm dự thi, 50 tranh/ảnh, 4 video và 16 bài viết. Kết quả Cuộc thi được trao cho 5 giải báo chí; 9 giải hình ảnh và 4 giải ban tổ chức bình chọn.
 Ông Nguyễn Trọng An – Điều phối Liên minh NCDs-VN – Đại diện Ban tổ chức Cuộc thi cho biết “Cuộc thi Vành khuyên xanh về ô nhiễm không khí chính là góc nhìn đa chiều, tiếng nói của chính những người dân về hiện trạng, nguyên nhân, tác động, giải pháp của vấn đề ô nhiễm không khí. Từ đây, thúc đẩy hành động của cộng đồng trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các chính sách về không khí sạch”.
 
 
 
Bên cạnh đó, theo các chuyên gia đánh giá, công nghiệp cũng là một trong ngành tác động rất lớn đến việc Ô nhiễm không khí nhưng chưa được quan tâm đúng mực. Vấn đề đặt ra liệu cần có những giải pháp quyết liệt hơn để giải quyết các nguồn phát thải này. Tọa đàm “Mối quan tâm của cộng đồng về ONKK từ nguồn phát thải công nghiệp – Vấn đề mới nổi” là nơi cộng đồng chia sẻ câu chuyện, mong muốn đề xuất của họ đồng thời thảo luận các chuyên gia nhằm khuyến nghị giải pháp chính sách trong Bảo vệ môi trường không khí trước bối cảnh Luật Bảo vệ môi trường đang được thảo luận tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.
 PGS. Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ y tế  nhấn mạnh tại Tọa đàm, ngành công nghiệp nặng ngày càng tăng thì ngày càng ô nhiễm hơn. Hiện nay, trên thế giới có 9/10 người đang hít không khí bẩn, tỷ lệ người già, trẻ em bị bệnh hen suyễn tăng nhanh, chưa kể ung thu. Những hạt bụi nhỏ mang theo chất độc nguy hại từ công nghiệp không chỉ dừng đến phổi mà còn ngấm dần đến nhiều bộ phận khác.
 
“Phát thải từ các phương tiện cá nhân và xe máy giảm nhưng nhu cầu tiêu thụ điện dân dụng bù đắp nhu cầu từ hộ kinh doanh khiến cho hoạt động của các nhà máy điện vẫn diễn ra bình thường. Nhiều khả năng một số nhà máy trong khu công nghiệp vẫn hoạt động. Qua bản đồ vệ tinh, chúng tôi thấy lượng phát thải từ các nhà máy điện than và khu công nghiệp ở Quảng Ninh và Ninh Bình ở phía Nam Hà Nội tăng mạnh”. Phần giải thích chi tiết hơn được đề cập tại nghiên cứu “Mối quan hệ giữa Covid-19 và ONKK ở các thành phố Đông Nam Á” của Trung tâm Nghiên cứu về Năng lượng và không khí sạch (CREA) và được bà  Isabella Suarez – Đại diện nhóm tác giả trình bày tại Tọa đàm.
 Kết thúc buổi Tọa đàm, cộng đồng và chuyên gia đều đưa ra thông điệp cần có quy định và biện pháp chặt chẽ hơn về quy chuẩn kỹ thuật cũng như chế tài xử lý đối với các nguồn phát thải công nghiệp và được cụ thể hóa trong các văn bản pháp luật, đặc biệt là Luật BVMT đang được sửa đổi.
Tags: