So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Tích cực triển khai các dự án về môi trường

Ngày đăng : 17:08:57 10-03-2020
Tích cực triển khai các dự án về môi trường
Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa về việc triển khai các dự án về môi trường do Ngân hàng Thế giới tài trợ trên địa bàn TP. Nha Trang.
- Thưa ông, dự án Vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Nha Trang sau khi hoàn thành đã có tác động như thế nào đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh?
 
Dự án Vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Nha Trang do Ngân hàng Thế giới tài trợ được thực hiện từ năm 2007 đến năm 2014 đã góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho TP. Nha Trang, có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Cụ thể: Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu về thoát nướcxử lý nước thảirác thải được hoàn thiện, đóng góp vào quá trình đô thị hóa, làm động lực cho sự phát triển các khu đô thị mới phía tây Nha Trang. Tính bền vững của dự án thể hiện qua việc thu phí thoát nước và vệ sinh môi trường từ người dân và doanh nghiệp cơ bản đủ đáp ứng cho chi phí bảo dưỡng vận hành hệ thống, không tạo gánh nặng lên ngân sách chung của tỉnh. Việc thu gom và xử lý nước thải, bể phốt tập trung của dự án đã tạo điều kiện cho hàng ngàn cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình được hưởng lợi, giảm chi phí đầu tư, gián tiếp giảm chi phí cho toàn xã hội liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường. Khi hạ tầng đô thị được đảm bảo, môi trường được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đó cũng là xu hướng phát triển của các đô thị trên toàn thế giới hiện nay. Qua triển khai thực hiện thành công dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và du khách về bảo vệ môi trường; đóng góp cho sự phát triển du lịch của thành phố. Doanh thu du lịch qua các năm từ năm 2015 đến nay đều tăng từ 7 đến 24% mỗi năm. Lượt khách du lịch đến Khánh Hòa luôn tăng từ 10 đến 30% mỗi năm, trong đó khách quốc tế tăng hơn 30%...
- Sau khi dự án Vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải kết thúc, tỉnh tiếp tục triển khai dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Nha Trang. Xin ông thông tin về dự án và tình hình triển khai dự án này?
- Hiện nay, UBND tỉnh đang triển khai dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Nha Trang. Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh làm chủ đầu tư, thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2022. Đây cũng là dự án ODA với nguồn tín dụng từ Ngân hàng Thế giới, là dự án tiếp nối của dự án Vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải trước đây với mục tiêu cụ thể: nâng cao công suất hoạt động Nhà máy xử lý nước thải phía nam đã xây dựng; giải quyết tình trạng ngập lụt và ô nhiễm môi trường khu vực phía bắc thành phố; cải thiện vệ sinh môi trường, tăng cường khả năng thoát lũ, chống sạt lở và nâng cấp hạ tầng giao thông hai bên bờ sông Cái; hỗ trợ thực hiện dự án và cải cách thể chế đối với lĩnh vực thoát nước, vệ sinh môi trường nhằm mang lại hiệu quả trong vận hành và phát huy tính bền vững của dự án.
Công nghệ mương ô xy hóa tại Nhà máy xử lý nước thải phía Nam
Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh, đến nay, các gói thầu tư vấn triển khai đúng tiến độ theo hợp đồng. Các gói thầu xây lắp hầu hết đều đang được nhà thầu triển khai thi công và đã có khối lượng. Cụ thể, gói thầu xây dựng tuyến cống cấp 3 và thay thế hố ga ngăn mùi nhà thầu đã thi công được 3.400/64.000m cống, đạt khoảng 5,3% khối lượng. Gói thầu xây dựng các tuyến cống thoát nước mưa đã thi công được 282/2.816m cống hộp, đạt khoảng 10% khối lượng. Gói thầu xây dựng trạm bơm, giếng tách và mạng lưới nước thải cấp 1 và 2, 3 đã thi công được 1.000/8.438m cống, đạt khoảng 12% khối lượng. Gói thầu xây dựng nhà vệ sinh trường học đã thi công xong phần xây dựng và đang tiến hành thực hiện công tác hoàn thiện, đạt khoảng 60% khối lượng. Gói thầu xây dựng tuyến cống cấp 3 và thay thế hố ga ngăn mùi bổ sung, hiện tại đang gấp rút làm thủ tục khởi công theo quy định của hợp đồng, triển khai thi công từ ngày 28-2-2020.
- Xin cảm ơn ông!
 
Tags: