So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Số phận Việt Nam vì lựa chọn năng lượng bẩn

Ngày đăng : 08:58:07 13-03-2020
Số phận Việt Nam vì lựa chọn năng lượng bẩn
Đọc tin này thì hiểu rằng than đá đang đi vào lịch sử của nền kinh tế bẩn. Ai ủng hộ than đá thì đang ở trong thời kỳ ngu muội của phát triển.
Bắc Kinh đóng cửa tất cả nhà máy nhiệt điện than
Donald Trump, Scott Morrison, Nguyễn Xuân Phúc nghĩ gì?
Nhưng chính điều đó lại đang làm cho ngành năng lượng của Việt Nam mắc kẹt. Miền Bắc Việt Nam sẽ không thể bán than đá ra ngoài được nữa, đồng nghĩa nhà nước Việt Nam phải dùng đống than ấy ở trong nước. Và thế là người dân Việt Nam phải hít bụi mịn ô nhiễm dài dài, bị ung thư phổi và chết.
Nhìn lại thì thấy thủy điện lại là một trong những cách khai thác năng lượng dễ chịu nhất với điều kiện:
1. Không chặt cây, phá rừng ở đầu nguồn để tạo dòng chảy điều hòa.
2. Không có bão và mưa lớn làm lưu lượng nước tăng đột biến, mà giờ đây, luôn dễ xuất hiện do biến đổi khí hậu gây ra bởi các cường quốc sử dụng nhiệt điện xả thải khí nhà kính trước đó.
Không dùng than đá nữa thì phải khai thác thủy điện. Đó là cái tất yếu của vấn đề cung ứng năng lượng giá rẻ. Ngoài ra, có thể cân nhắc cả điện phong và điện mặt trời, nhưng chúng ta quá nghèo để làm chuyện đó nếu không có trợ giúp từ các nước phát triển. Trong khi đó, hầu như Mỹ và phương Tây bây giờ đều ky bo và ích kỷ khi không ký vào bất cứ thỏa thuận nào để tài trợ cho điều đó – dù bọn họ lại là kẻ gây ra vấn đề. Họ sẽ chỉ đổ tiền vào để đầu tư cho năng lượng bẩn tại Việt Nam vì ở đây có sẵn nhiên liệu và sẵn lòng nhận lại công nghệ nhiệt điện lỗi thời mà họ thải bỏ. Trung Quốc, Nhật Bản, Arab Saudi, và ngay cả Châu Âu, cũng đang làm điều đó tại Việt Nam.
Giờ đây, Việt Nam sẽ phải cân nhắc và hy sinh giữa:
– Một số dân chết do lũ quét, hoặc toàn dân cùng ho hen và chết vì bụi mịn trong không khí.
– Mất Đồng bằng Sông Cửu Long, một số vùng thấp khác tại Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, hoặc cả nước đều thiếu điện nghiêm trọng.
– Tiếp tục dùng điện giá rẻ, bẩn được toàn dân ủng hộ hoặc tăng giá điện, đầu tư vào công nghệ năng lượng tái tạo và bị dân nổi loạn vì giá cả sinh hoạt tăng chóng mặt.
Đó là số phận của các quốc gia nghèo và kém phát triển. Mọi sự đã được đưa vào guồng máy phát triển của hệ thống kinh tế hiện đại. Làm thế nào quay trở lại tình trạng hài hòa như xưa khi mà những ông lớn cường quốc trên thế giới đã phá hủy nó?
Tất cả chỉ là một vòng luẩn quẩn của nền kinh tế tham lam và kiêu ngạo của con người, mà phần lớn bị dẫn dắt và gây ra hệ quả khủng khiếp bởi Mỹ, Phương Tây, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Australia… Trước khi phê phán điều gì, hãy tìm hiểu cho rõ nguồn gốc của vấn đề và khuynh hướng sẽ xảy ra. Riêng chỉ nhìn về lĩnh vực năng lượng thì cũng đủ để hiểu.
 
Tags: