So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Ô nhiễm không khí và khói thuốc là cũng là nguyên nhân dẫn gây béo phì ở trẻ em

Ngày đăng : 11:11:23 02-07-2020
Ô nhiễm không khí và khói thuốc là cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ em
 
Tình trạng béo phì ở trẻ em nói riêng và béo phì nói chung trong xã hội hiện nay thường được quy cho các nguyên nhân như do điều kiện sống tốt, kết hợp với việc ăn uống quá mức và ít  vận động thể lực. Nhưng ít ai có thể nghĩ tới rằng các yếu tố môi trường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng tình trạng thừa cân ở trẻ em. 
Nghiên cứu mới vừa công bố cho thấy những trẻ phơi nhiễm ô nhiễm không khí, khói thuốc lá dễ bị béo phì, thừa cân. Đối với người lớn, mức độ ô nhiễm không khí cũng dẫn đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Các yếu tố môi trường với tình trạng thừa cân ở trẻ em

 
Phòng tránh thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 1 tuổi
 
Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) của Tây Ban Nha và Ðại học Nam California của Mỹ đã dẫn đầu một nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên điều tra mối liên quan giữa ô nhiễm và các yếu tố môi trường với tình trạng thừa cân ở trẻ em. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của hơn 1.300 trẻ em từ 6-11 tuổi tại 6 quốc gia châu Âu: Pháp, Hy Lạp, Litva, Na Uy, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.
 
Các tác giả cũng đánh giá chỉ số khối cơ thể (BMI), chu vi vòng eo, độ dày nếp gấp của da và khối lượng mỡ trong cơ thể để xác định tình trạng thừa cân và béo phì của trẻ em. Các mẫu máu và nước tiểu của trẻ và người mẹ lúc mang thai cũng được phân tích. Các chất gây ô nhiễm được xem xét bao gồm những thành phần có trong không khí, môi trường xây dựng, không gian xanh, tình trạng hút thuốc và các hóa chất gây ô nhiễm (chất hữu cơ tồn tại lâu trong môi trường, kim loại nặng, phthalate, phenol và thuốc trừ sâu). Kết quả cho thấy bình quân có 29% trẻ thừa cân hoặc béo phì. Trong đó, những trẻ phơi nhiễm khói thuốc (cả khi còn trong bụng mẹ và hút thuốc thụ động thời thơ ấu), ô nhiễm không khí (bụi mịn PM2.5 và PM10 và nitơ dioxide, trong nhà cũng như ngoài trời), một số đặc điểm của môi trường xây dựng có liên quan đến BMI cao hơn.
 
“Những phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy ngăn chặn việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm trong giai đoạn đầu đời có thể hạn chế nguy cơ béo phì và các biến chứng liên quan” - chuyên gia Martine Vrijheid cho biết.

Nhìn chung, nghiên cứu giúp xác định các loại ô nhiễm liên quan đến tình trạng béo phì - vốn tác động lớn tới sức khỏe cộng đồng, từ đó xác lập mục tiêu phòng ngừa và can thiệp sớm.
 
Ô nhiễm không khí nguy cơ gây béo phì

 
Ô nhiễm môi trường

Trong chỉ trẻ nhỏ, trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra và phân tích mức độ ô nhiễm trong các mô mỡ của 300 người, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ ở Granada, Tây Ban Nha. Kết quả cho thấy, mức độ ô nhiễm không khí trong khu vực những người tham gia sinh sống tác động đến cách cơ thể của họ lưu trữ chất béo, từ đó dẫn đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Sau đó, thông qua một phương pháp thống kê phức tạp, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, mức độ ô nhiễm không khí tích lũy trong cơ thể có liên quan với chứng béo phì, đồng thời có thể làm ảnh hưởng đến mức cholesterol và mức đường huyết trong cơ thể con người.
 Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, qua kết quả nghiên cứu trên cho thấy việc hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm là rất quan trọng. Vì tình trạng ô nhiễm không khí không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của phổi và tim mạch mà còn có thể là tác nhân dẫn đến thừa cân hoặc béo phì.
Tags: