So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Hải Dương: Doanh nghiệp kinh doanh than không phép ‘bức tử’ khu dân cư

Ngày đăng : 10:02:48 24-02-2020
Hải Dương: Doanh nghiệp kinh doanh than không phép ‘bức tử’ khu dân cư
Dù chưa hoàn thiện thủ tục cấp phép nhưng 2 doanh nghiệp kinh doanh than vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng cuộc sống người dân.
Báo Giao thông nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tại khu dân cư Trại Mới, phường Hiệp An, TX Kinh Môn, tỉnh Hải Dương về hoạt động tại bãi chứa than của Công ty CP Thương mại Sông Hàn và Công ty CP Thương mại và xuất khẩu Phú Sơn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Theo ghi nhận, bãi chứa than của 2 doanh nghiệp trên nằm cách khu dân cư Trại Mới chỉ vài chục bước chân. Những đống than lớn không được che đậy cẩn thận. Mỗi khi trời mưa nước chảy tràn ra bãi nhưng không được thu gom, xử lý. Mặt khác, bụi than dễ dàng bay vào trong nhà dân mỗi khi có gió. Cây cối, sân vườn, đồ đạc của người dân lúc nào cũng dày đặc bụi than.
Ông Hà Văn Vân, người dân sống tại đây cho biết, không chỉ bụi bẩntiếng ồn từ hoạt động chế biến, vận chuyển than ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Có thời điểm, các hộ dân phải đưa người già, trẻ em đi “sơ tán” vì sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn xác nhận nội dung trên. Ông Cường cho biết, Công ty Phú Sơn hoạt động từ năm 2016, Công ty Sông Hàn hoạt động từ năm 2018. Trong quá trình hoạt động, chính quyền địa phương nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc này.
Phường đã tổ chức đối thoại giữa đại diện 2 công ty và các hộ dân. Theo đó, phía công ty cam kết che phủ bạt, phun nước, dịch chuyển máy sàng, nghiền, rửa than cách xa khu dân cư để giảm 70% lượng bụi phát tán ra môi trường. Nếu lượng bụi quá nhiều, công ty sẽ tạm dừng hoạt động đến khi xử lý xong.
Theo thông tin cung cấp từ Phòng Kinh tế TX Kinh Môn, bãi than của 2 công ty trên đều chưa có đầy đủ hồ sơ thủ tục pháp lý theo quy định và chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. Năm 2019, cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương đã tiến hành kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử phạt vi phạm hoạt động bến bãi ngoài đê, ven sông với số tiền 50 triệu đồng/công ty.
Dù đã che chắn nhưng các đồ dùng trong nhà của nhiều hộ dân đều phủ kín bụi than
Trong các buổi làm việc với Chi cục Bảo vệ môi trường, Thanh tra Sở TNMT tỉnh Hải Dương vào giữa tháng 12/2019 và tháng 1/2020, các doanh nghiệp trên thừa nhận quá trình tập kết, chế biến, kinh doanh than có phát sinh bụi, tiếng ồn như phản ánh của người dân. Hai công ty này cũng cam kết triển khai các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn như che phủ bạt, tưới rửa đường vận chuyển, sân bãi.
Thanh tra Sở TNMT và Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường để giảm thiểu bụi, tiếng ồn phát sinh. Đồng thời phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về môi trường và các thủ tục khác liên quan.
Tuy nhiên, đến nay theo phản ánh của người dân, các doanh nghiệp trên không thực hiện đúng các nội dung đã cam kết. Cường độ hoạt động ngày càng tăng khiến tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề hơn.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng khu dân cư Trại Mới cho biết, phía công ty đã di dời một số thiết bị, máy móc ra vị trí khác nhưng vẫn gần các hộ dân; triển khai phun nước để hạn chế bụi. Tuy nhiên, người dân vẫn chịu ảnh hưởng từ tiếng ồn và ô nhiễm bụi than trong những ngày hanh khô và có gió.
 
Tags: