So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Đồng bằng sông Cửu Long tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hạn mặn

Ngày đăng : 15:32:45 13-03-2020
Đồng bằng sông Cửu Long tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hạn mặn
Thời báo Kinh tế Bloomberg hôm qua có đăng bài về việc Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán và nước biển xâm thực.
Tôi sẽ không nói nhiều về vấn nạn này nữa, vì thực ra, từ hơn 12 năm trước, tôi đã liên tục cảnh báo và hiện nay, báo chí Việt Nam cũng đã làm tốt công việc truyền thông về sự thật này – một thực tế quá rõ ràng và quá trễ để hành động. Vả lại, Việt Nam cũng không có quyền gì hết trong việc quyết định số phận khu vực đồng bằng này, vì lẽ:
1. Biến đổi khí hậu là do các cường quốc có nền kinh tế tư bản gây ra. Và biến đổi khí hậu gây ra hạn hánsốc nhiệtmực nước biển dâng như một hậu quả đương nhiên.
2. Cũng vì cơn lốc ham mê tăng trưởng kinh tế, lòng tham lợi nhuận đã khiến các quốc gia như Trung Quốc, Lào, Cambodia xây đập thủy điện để chặn bớt nước của dòng Mekong. Trung Quốc thì cần năng lượng để phục vụ cho dây chuyền sản xuất công nghiệp của các hãng xưởng phương Tây đặt ở quốc gia này. Lào thì mơ trở thành “cục pin của Đông Nam Á”, cung ứng điện cho ngay cả Việt Nam. Và bây giờ, Việt Nam thì hy vọng Sam Sung, Apple, Nike, Addidas… chuyển đại bản doanh về nước này.
3. Nhu cầu về nước uống và tưới tiêu nông nghiệp sẽ ngày càng khốc liệt ở bán đảo Đông Dương trong tương lai gần. Chỉ cần liếc qua tấm bản đồ các dữ kiện vệ tinh về nền nhiệt kỷ lục trong năm 2019 vừa qua, thì chúng ta sẽ thấy ở phía Tây của Việt Nam được tô một màu đỏ nóng bức và đáng sợ như thế nào.
Tương lai nguồn nước của sông Mekong – Cửu Long sẽ rất gay gắt và đầy khó khăn.
Vì vậy, Bloomberg mới đăng một biểu đồ đầy ý nghĩa, với giá gạo xuất khẩu ở Thái Lan đang chuẩn bị cất cánh, chạm mức USD475/tấn.
Vâng, trong tương lai gần, người ta sẽ đi vơ vét gạo vì cuộc khủng hoảng nước đang xảy ra tại Đồng bằng Sông Cửu Long, chứ không phải đại dịch CoronaVirus đâu.
Và khắp thế giới đang chuyển đi những thông tin về các khối băng khổng lồ ở Nam Cực chuẩn bị tan vỡ, mực nước biển dâng nhanh hơn dự báo, các bờ biển đẹp sẽ không còn tồn tại nữa…
Nếu Việt Nam không chấm dứt các chính sách sai lầm về tăng trưởng, sa đà quá nhiều vào nền kinh tế tư bản hiện đại, chọn ngoại tệ thay vì xây dựng các tiêu chuẩn sống căn bản và bền vững cho dân tộc, thì chúng ta sẽ không sống sót nổi đâu – trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.
Tôi hy vọng chính quyền Việt Nam sẽ không giống như chính quyền Donald Trump hay Tập Cận Bình. Đó là vì chúng ta chưa lún quá sâu vào vũng bùn lợi nhuận và hệ thống tài chính quốc tế của IMF, WTO hay WB. Chúng ta vẫn có thể dễ dàng cắt cơn nghiện “tăng trưởng bằng mọi giá” và chuyển hướng sang mô hình truyền thống tôn trọng tự nhiên, cân bằng nguồn lực khai thác vừa đủ hài hòa cho cả dân tộc, và tình nghĩa đồng bào “lá lành đùm lá rách”.
Tags: