So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

ĐIỂM TIN: Hà Nội khẩn trương triển khai 11 giải pháp cấp bách bảo vệ môi trường

Ngày đăng : 08:02:31 05-10-2019
ĐIỂM TIN: Hà Nội khẩn trương triển khai 11 giải pháp cấp bách bảo vệ môi trường
Trong thông cáo báo chí về kết quả Hội nghị giao ban trực tuyến của UBND TP Hà Nội quý III/2019 ban hành ngày 3/10, UBND TP đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai một số giải pháp cấp bách bảo vệ môi trường, trong đó sẽ triển khai quyết liệt 11 nhiệm vụ bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.
Về chất lượng môi trường không khí, thời gian qua, UBND TP đã chỉ đạo triển khai quyết liệt 11 nhiệm vụ bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, cụ thể như sau: (1) Đã hoàn thiện lắp đặt 10 trạm quan chắc về môi trường ô nhiễm không khí và 8 trạm quan trắc về nước tại các ao, hồ, sông. (2) Triển khai đồng bộ công tác duy trì vệ sinh môi trường theo tiêu chí cơ giới hóa; thực hiện quét đường, hè bằng các xe quét hút thay thế thủ công giúp đường phố sạch rác, bụi, phong quang, giúp tăng năng suất, giảm sự nặng nhọc, vất vả của người lao động. (3) Xử lý một phần ô nhiễm ao hồ trên địa bàn bằng công nghệ mới. (4) Đã và đang triển khai kế hoạch đến hết ngày 31/12/2020 không còn hộ sử dụng than tổ ong để giảm nguồn gây ô nhiễm không khí. (5) Xây dựng, triển khai dự án điện rác Sóc Sơn, sớm nhất đến tháng 10/2020 tổ chức khánh thành nhà máy đầu tiên với công suất 4.000 tấn. (6) Triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải nâng công suất lên 65%. (7) Đưa các công nghệ mới vào xử lý rác thải rắn từ việc phá rỡ các tòa nhà trên địa bàn Thành phố. (8) Thắt chặt quản lý đối với các công trình trong phạm vi phá dỡ cũng như quá trình xây dựng tất cả các xe ra/vào công trình phải thực hiện quy định về bảo vệ môi trường. (9) Đã có kế hoạch bổ sung lắp đặt trạm rửa xe tự động tại các trạm xăng dầu. (10) Thường xuyên kiểm tra các xe chở vật liệu xây dựng đi vào nội đô (3 năm qua các đơn vị đã xử phạt trên 8 tỷ đồng đối với các phương tiện vi phạm). (11) Tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn môi trường cho người dân Thành phố và các cơ quan doanh nghiệp.

 

Với những khó khăn, thách thức về biến đổi về khí hậu; việc di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm đang chậm so với kế hoạch của Chính phủ; việc theo dõi đánh giá để đưa ra cơ sở khoa học về các vấn đề ô nhiễm, các giải pháp xử lý hiệu quả còn hạn chế; tiến độ triển khai lắp đặt trên 100 trạm quan trắc về không khí chậm, UBND TP đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai một số giải pháp cấp bách sau: tăng cường tuyên truyền đến các tổ dân phố, thôn, xóm thuộc các xã không đốt rơm rạ khi thu hoạch vụ mùa, không đốt rác, tập kết thu gom chở đến nơi xử lý. Tích cực xử lý ô nhiễm tại các ao hồ và các thôn xóm. Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ đấu thầu sớm lắp đặt các trạm quan trắc môi trường. Vận động người dân nâng cao ý thức trong việc thực hiện đề án 04 của Thành phố về các giải pháp giảm ô nhiễm từ nguồn khí thải của ô tô xe gắn máy. Thành phố sẽ báo cáo Chính phủ và phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các nhà khoa học trong và ngoài nước để tiến hành khảo sát, đánh giá đưa ra những biện pháp, giải pháp khoa học và hiệu quả nhất trong công tác này trong thời gian tới.

Thi Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh dành cho học sinh THPT

Trường ĐH Quốc tế (HCMIU) - ĐHQG TP.HCM phối hợp cùng ĐH Deakin (Australia) phát động cuộc thi Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh dành cho học sinh THPT tại Việt Nam. Theo đại diện HCMIU, các vấn đề liên quan đến môi trường như ô nhiễm nước, đất, không khí và chất thải nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Cuộc thi không chỉ tạo sân chơi cho học sinh củng cố kiến thức về môi trường, thể hiện khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, mà còn giúp truyền cảm hứng, nâng cao ý thức của các bạn trẻ và đưa ra các giải pháp hữu ích thiết thực trong việc bảo vệ môi trường. Cuộc thi diễn ra từ nay đến hết ngày 29/11/2019 và  chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 diễn ra từ nay đến hết ngày 15/10/2019. Các thí sinh đăng kí cuộc thi theo hình thức nhóm, đội với 4 thành viên của cùng một trường. Các đội sẽ thực hiện một video clip có độ dài từ 10-15 phút để trình bày ý tưởng, đề xuất sáng kiến, đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề môi trường tại Việt Nam.

Khi video clip được chia sẻ trên kênh Youtube (bằng tiếng Anh hoặc có phụ đề tiếng Anh), 5 đội xuất sắc nhất sẽ được ban giám khảo chọn vào vòng chung kết. Giai đoạn hai cuộc thi bắt đầu từ 16/10 đến hết 28/11/2019, 5 đội xuất sắc nhất sẽ làm việc với các hướng dẫn viên là giáo viên của các trường THPT hoặc các giảng viên của ĐH Deakin, HCMIU. Các đội sẽ được tư vấn về chuyên môn, giải đáp những khó khăn, và phát triển thêm ý tưởng. Giai đoạn 3 diễn ra vào ngày 29/11/2019, 5 đội thi lần lượt có 20 phút để trình bày và hỏi đáp bằng tiếng Anh trước Ban giám khảo. Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm: 1 Giải nhất trị giá 12 triệu đồng; 1 Giải nhì trị giá 8 triệu đồng;  1 Giải ba trị giá 5 triệu đồng; 2 Giải khuyến khích trị giá 2,5 triệu đồng/giải. Tất cả các đội tham gia sẽ được nhận giấy chứng nhận tham gia cuộc thi từ Ban tổ chức. Được biết, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ chi phí đi lại và chỗ ở cho các đội đến từ các tỉnh/thành ngoài TPHCM.

Thái Lan phê duyệt ngân sách 74,5 triệu USD cứu trợ thiên tai

Báo Bưu điện Bangkok (Bangkok Post) đưa tin, ngày 2/10, Nội các Thái Lan đã phê duyệt gói ngân sách 2,28 tỷ bạt (khoảng 74,5 triệu USD) để sửa chữa đường sá và các cơ sở hạ tầng khác bị hư hại do các cơn bão gây ra vào tháng 9/2019. Gói ngân sách này được trích từ ngân sách dự trữ năm 2019 dành cho các phản ứng khẩn cấp.

Dự kiến, Bộ Giao thông vận tải Thái Lan sẽ giải ngân cho các dự án sửa chữa 218 tuyến đường và công trình hạ tầng ở 24 tỉnh phía Bắc và Đông Bắc bị thiệt hại do lũ lụt gây ra bởi hai cơn bão Podul từ ngày 28/8 đến 1/9 và Kajiki từ ngày 2 đến 4/9. Trong số đó, dự kiến sẽ phân bổ 1,37 tỷ bạt (tương đương khoảng 45 triệu USD) cho Cục Đường cao tốc để sửa chữa tổng cộng 125 tuyến đường và công trình hạ tầng, bao gồm xây dựng lại cầu, sửa chữa đường xá và ngăn chặn lở đất.

Indonesia cáo buộc 2 công dân Singapore nhập khẩu rác nhựa trái phép

TTXVN đưa tin: Bộ Môi trường Indonesia vừa cáo buộc hai công dân Singapore nhập khẩu 87 container chứa rác thải nhựa vào Indonesia mà không có giấy phép. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh nhà chức trách Jakarta đang tăng cường trấn áp các hoạt động nhập khẩu rác thải trái phép từ nước ngoài vào Indonesia. Người đứng đầu bộ phận thực thi pháp luật của bộ trên, ông Rasio Ridho Sani cho biết 2 công dân Singapore nói trên là lãnh đạo của PT Advance Recycle Technology, một công ty chuyên tái chế rác thải tại tỉnh Banten trên đảo Java. Hai người này bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho việc nhập khẩu 87 container chứa rác thải nhựa từ Hong Kong, Tây Ban Nha, Canada, Australia và Nhật Bản mà không có giấy phép.

Thậm chí, trong nhiều container còn chứa các loại rác độc hại như bảng mạch điện, pin và điều khiển từ xa đã qua sử dụng. Ông Sani nhấn mạnh: "Chúng tôi phải bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân. Chúng tôi không muốn Indonesia trở thành bãi rác của những quốc gia khác. Chúng tôi phải bảo vệ chủ quyền quốc gia." Theo luật pháp Indonesia, một cá nhân phạm tội nhập khẩu rác thải độc hại trái phép có thể bị phạt lên đến 15 tỷ rupiah (hơn 1 triệu USD) và ngồi tù lên đến 15 năm. Hiện Indonesia cùng một số nước Đông Nam Á đang phải đau đầu đối phó với nguy cơ trở thành "bãi rác" của những quốc gia phát triển khác. Hôm 4/9, Cục Hải quan Indonesia cho biết nước này đã gửi trả hàng trăm container chứa rác thải nhập khẩu về nơi xuất phát. Các container này chứa rác thải sinh hoạtrác thải nhựa và các vật liệu nguy hiểm, vi phạm các quy định nhập khẩu.

Các ngân hàng lớn thế giới không thực hiện cam kết tài chính bền vững

Theo nghiên cứu mới của Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) công bố ngày 3/10, bất chấp áp lực từ các nhà nhà đầu tư và chính phủ, phần lớn trong số 50 ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới đã không thực hiện các cam kết tài chính bền vững để đối phó với những rủi ro của biến đổi khí hậu và tiếp tục tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch. Theo WRI, có trụ sở tại Washington, tính đến tháng Bảy, chỉ có 23 trong số 50 ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới cam kết tài trợ cho các dự án năng lượng bền vững. Trong số 23 ngân hàng này, mức tài chính trung bình hàng năm chi cho nhiên liệu hóa thạch trong giai đoạn 2016-2018 gần gấp đôi số lượng cam kết tài chính bền vững hàng năm và chỉ có bảy ngân hàng có các mục tiêu tài chính bền vững hàng năm lớn hơn nguồn tài chính mà họ cung cấp cho các giao dịch liên quan đến nhiên liệu hóa thạch – thông tin trên TTXVN.

Giulia Christianson, người phụ trách đầu tư bền vững tại WRI, cho rằng nếu các ngân hàng nghiêm túc về tính bền vững và đẩy mạnh giải quyết những thách thức về biến đổi khí hậu, sẽ có sự thay đổi trong các cam kết tài chính bền vững so với tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch. Hiện hầu hết các cam kết tài chính bền vững hàng năm của các ngân hàng ít hơn đáng kể so với những gì họ cung cấp cho nhiên liệu hóa thạch. Dưới áp lực từ các nhà đầu tư, cơ quan quản lý và các nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu, một số ngân hàng lớn đã thừa nhận những người cho vay cần phải đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang nền kinh tế carbon thấp.
 
Tags: