So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

ĐIỂM TIN: Buổi tối ô nhiễm hơn ban ngày, càng lạnh càng nhiều bụi PM2.5

Ngày đăng : 15:16:40 15-10-2019
ĐIỂM TIN: Buổi tối ô nhiễm hơn ban ngày, càng lạnh càng nhiều bụi PM2.5
Nghiên cứu của TS Lý Bích Thuỷ (Viện Khoa học & Công nghệ Môi trường - ĐH Bách Khoa Hà Nội) chỉ ra rằng, nồng độ PM2.5 tại Hà Nội thường cao vào khoảng tháng 12 và tháng 1, đặc biệt là buổi đêm. Vào những tháng mùa hè (tháng 5 – tháng 8), nồng độ PM2.5 tại Hà Nội sẽ thấp hơn hẳn.
Đặc điểm của ô nhiễm bụi mịn trong không khí ngược hoàn toàn so với các khí thải từ phương tiện giao thông như CO, NO. Nếu xét theo các khoảng thời gian trong ngày, nồng độ bụi mịn trong không khí tại Hà Nội sẽ ở ngưỡng thấp vào buổi trưa và cao dần vào buổi tối và sáng sớm. Chỉ số PM2.5 sẽ tăng dần về đêm và sáng sớm. Với những ngày mà nhiệt độ thấp hơn 2 độ so với ngày hôm trước đó, nồng độ bụi ban đầu sẽ thấp nhưng sau đó lại vọt lên rất cao.

 
Buổi trưa, hàm lượng bụi mịn không khí tại Hà Nội ở mức thấp nhất.

Lý giải cho điều này, TS Lý Bích Thuỷ cho rằng có sự tương quan giữa các điều kiện khí tượng và nồng độ bụi. Vào ngày lạnh sẽ có các khối áp cao xuất hiện phía trên. Các bụi cám lơ lửng trong không khí vì thế bị tồn đọng lại, không khuyếch tán được. Điều này dẫn đến việc nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng lên trong không khí. Điều tương tự cũng đã từng xảy ra tại Trung Quốc khi quốc gia này gặp phải những điều kiện khí tượng bất lợi. Tuy nhiên do tính chất của thời tiết, nồng độ bụi trong không khí thường chỉ cao lên theo từng đợt. "Để giải quyết tình trạng ô nhiễm bụi mịn trong không khí, không có cách nào ngoài việc giảm phát thải của con người và kết hợp cùng các nhóm giải pháp khác", TS Thuỷ cho biết trên Vietnamnet.

Hiến kế cải thiện ô nhiễm môi trường ở Hà Nội và TP HCM
Daidoanket đưa tin: Chiều 14/10, tại TP HCM, đã diễn ra buổi tọa đàm, gặp gỡ báo chí với chủ đề về ô nhiễm không chí thời gian gần đây tại Hà Nội và TP HCM, đặt ra nhiều lo ngại về sức khỏe cộng đồng và vấn đề về Luật Tài nguyên – Môi trường và các chính sách trong nước để cải thiện tình hình ô nhiễm. Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Đình Tuấn, Phó chủ tịch Hội nước và Môi trường TP HCM, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường TP HCM cho biết, trong thời gian gần đây, ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề môi trường đe doạ nghiêm trọng đến đời sống và sức khoẻ người dân. Tại thủ đô Hà Nội và TP HCM khảo sát về chỉ số chất lượng không khí (AQI) thường xuyên ở mức độ đỏ hoặc tím, thậm chí có những thời điểm hai thành phố này nằm trong top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Các thành phố gần như chìm hoàn toàn trong bụi, người dân ra đường thấy cay mắt, rát da, khó thở, ho, sổ mũi.

Trong khi đó, TS Trần Ngọc Đăng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ dự án và Đổi mới sáng tạo Đại học Y Dược TP HCM cũng chia sẻ các giải pháp về cải thiện tình hình ô nhiễm khi ông có thời gian nghiên cứu ở Tsukuba, Nhật Bản. Cũng tại buổi tọa đàm, bà Hoàng Minh Hồng, Giám đốc Điều hành Trung Tâm hành động và Liên kết vì môi trường và Phát triển, cũng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân ô nhiễm trong các hiện tượng ô nhiềm không khí thời gian gần đây ở Hà Nội và TP HCM, xuất phát từ khí thải công nghiệp, hoạt động của phương tiện giao thông, yếu tố thời tiết. Các ảnh hưởng ô nhiễm không khí này theo bà Hồng có tác động trong thời gian dài, với biểu hiện cấp tính là khó thở, ho hen, nguy hại mắt, thậm chí dẫn đến các triệu chứng mãn tính, như gây xơ vữa, tắt mạch máu, đột quỵ,…Tại tọa đàm, cả PGS.TS Nguyễn Đình Tuấn và TS Trần Ngọc Đăng đều cho rằng, các giải pháp để giảm ô nhiễm cho hai đô thị Hà Nội và TP HCM cần làm ngay chính là phải giảm mật độ phương tiện giao thông; Kêu gọi việc di chuyển bằng các phương tiện công cộng và cải tiến các kỹ thuật trong các loại phương tiện giao thông hiện nay nhằm giảm khí thải.

Quảng Ngãi: Hơn 10.000 USD xây dựng mô hình “làng không rác”
Báo Saigongiaiphong đưa tin: Ngày 11-10, UBND xã Phổ Thạnh và HTX làng Gò Cỏ (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) cùng hàng trăm hộ dân khởi động dự án “Giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt làng Gò Cỏ”, hướng đến “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” tạo mô hình nhân rộng về “làng không rác”. Tham dự khởi động dự án “Giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt làng Gò Cỏ” có ông Guy Martini, Tổng Thư ký Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO, TS Chu Mạnh Trinh, Chuyên gia bảo tồn, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, ông Nguyễn Việt Dũng, Đại diện Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương, cùng BQL Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, HTX làng Gò Cỏ,... và hàng trăm hộ dân.

Theo đó, Dự án “Giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt làng Gò Cỏ” thực hiện tại làng Gò Cỏ, thôn Long Thạnh 2, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, do tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment-PE) tài trợ với tổng giá trị 10.000 USD. Đây là dự án tài trợ trang thiết bị và chuyển giao kỹ thuật sử dụng vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài không hoàn lại. Mục tiêu dự án là trên 50% hộ gia đình làng Gò Cỏ thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn, làm phân vi sinh (quý 4, 2019). Hướng đến việc cộng đồng người dân tại khu vực làng Gò Cỏ “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, tạo mô hình nhân rộng về “làng không rác”, từ đó, định hướng làng Gò Cỏ tự cung tự cấp lượng phân hữu cơ phục vụ cho trồng trọt tại địa phương.

Nước lau nhà có thể sản sinh chất nguy hiểm gây ô nhiễm không khí
Nghiên cứu mới đây đăng trên tờ Khoa học và Công nghệ Môi trường đã tìm ra một số sản phẩm tẩy gia dụng thường được sử dụng có thể ngầm sản sinh chất ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí trong nhà xảy ra khi mùi của nước lau sàn phản ứng với một hợp chất có trong sản phẩm – được gọi là limonene – cùng với ánh sáng. Tuy nhiên, limonene có thể kích thích tạo nên một phản ứng hóa học khi tiếp xúc với mùi của nước lau sàn và ánh sáng. Chúng tạo nên chất ô nhiễm không khí, có thể gây khó chịu cho mắt và da, từ đó góp phần trong các vấn đề sức khỏe. Để tìm hiểu xem ô nhiễm trong nhà xảy ra như thế nào, các nhà khoa học từ Trường Đại học Toronto và Trường Đại Học Bucknell ở Pennsylvania đã sử dụng một môi trường để kích thích tạo ra phản ứng giữa limonene với khí chlorine và axit hypocholorous có trong sản phẩm lau chùi.

Limonene và các khí trong sản phẩm nhanh chóng giải phóng một chất lỏng dễ bay hơi vào bóng tối. Nhưng các hợp chất sản sinh ra các chất khí gọi là aerosol hữu cơ thứ cấp (SOAs) khi có ánh đèn huỳnh quang hoặc ánh mặt trời. SOAs là thành phần chính cấu thành các hạt bụi PM 2.5. Những vật thể siêu nhỏ này có thể tạo ra một làn khói bụi mức độ cao và cũng có thể đi vào sâu trong phổi. Phơi nhiễm với những chất này có thể gây nên ảnh hưởng sức khỏe trong thời gian ngắn, bao gồm khó thở, ho, hắt xì và khó chịu ở mắt, mũi, cổ họng. Trong một số trường hợp, hít vào các hạt bụi PM 2.5 có thể ảnh hưởng tới chức năng phổi và dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng hơn đối với người bị hen suyễn hoặc bệnh tim.

Ô nhiễm không khí có thể khiến bạn hói đầu
Nghiên cứu được chứng minh bởi các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, nam giới tuổi 20 thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí dễ bị hói đầu hơn bình thường. Phát hiện mới này vừa được trình bày tại Hội nghị của Viện Hàn lâm Da liễu và Bệnh viện EADV ở Marid (Tây Ban Nha). Để chứng minh cho quan điểm trên, các nhà khoa học nghiên cứu trên một số nhóm người có tuổi đời khoảng 20. Kết quả, đàn ông độ tuổi này thường xuyên để tóc tiếp xúc trực tiếp với khói bụi bị hói tóc sớm hơn rất nhiều so với người khác. Nhóm khoa học lấy các tế bào da đầu của con người (u nhú), cho tiếp xúc với nhiều nồng độ khác nhau của các loại bụi như: hạt diesel, bụi mịn (PM10). Đây đều là những hạt bụi được sản sinh từ  phương tiện giao thông, không thể phát tán nên lắng đọng lại bầu khí quyển, bám vào quần áo, da và tóc con người rồi gây bệnh – thông tin trên VTC News.

Sau khi bám vào tóc, các hạt bụi này sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của các nang lông trên đầu, gây cản trở việc mọc tóc. Ngoài ra, những hạt bụi này cũng khiến cho các protein có tác dụng nuôi dưỡng và duy trì cho tóc khỏe mạnh bị giảm dần. “Kết quả này cho thấy, ô nhiễm không khí, cụ thể là các hạt bụi như diesel hay bụi mịn là tác nhân khiến nam giới bị rụng tóc nhiều hơn”, bác sĩ Hyuk Chul Kwon phát biểu tại hội nghị. Theo The Sun, ô nhiễm không khí ước tính sẽ giết chết khoảng 4,2 triệu người mỗi năm. Nhưng điều lạ là rất ít người biết đến tác hại của nó với da và tóc. Vì vậy, phát hiện lần này nhằm mục đích cảnh báo cho người dân biết và phòng tránh những tác hại của môi trường. Xa hơn nữa, các nhà khoa học hy vọng sẽ sáng chế ra loại kem bôi có thể giảm bớt tình trạng rụng tóc do khói bụi ở đàn ông.
 
Tags: