So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Chiến dịch “Chống rác thải nhựa” với mô hình đổi rác thải lấy đồ dùng độc đáo

Ngày đăng : 09:50:02 16-06-2020
Chiến dịch “Chống rác thải nhựa” với mô hình đổi rác thải lấy đồ dùng độc đáo
Nhằm tổ chức các chuỗi hoạt động trong “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6). Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân tổ chức Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” và triển khai mô hình điểm đổi rác thải lấy đồ dùng vào ngày 13/6/2020 tại UBND xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).
 

Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” và triển khai mô hình điểm đổi rác thải lấy đồ dùng tại UBND xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa)
 
Tham dự Lễ phát động có ông Hoàng Văn Thế, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa; ông Nguyễn Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường. Về phía huyện Thọ Xuân, có sự tham gia của ông Lê Văn Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, cùng các đại biểu từ các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh và đông đảo bà con nhân dân xã Thọ Lộc, xã Nam Giang.

 

 Tại buổi Lễ phát động, ông Nguyễn Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho rằng: Rác thải nhựa là mối nguy hại ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe của con người. Việc thu gom rác thải nhựa đang là vấn đề nan giải, hiện tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác vẫn chưa có những biện pháp hiệu quả. Việc giảm thiểu rác thải nhựa phải có sự chung tay của các đơn vị, ban ngành, địa phương và nhân dân. Theo đó, Sở TN&MT thực hiện mô hình điểm đổi rác thải lấy đồ dùng nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phong trào chống rác thải nhựa tại xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân. Hy vọng rằng sau thành công của mô hình này, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động người dân thực hiện tốt thói quen thu gom rác thải nhựa, tiến tới nói không với các sản phẩm nhựa một lần.
 Mô hình này cũng khá giống với mô hình "Ngân hàng Chất thải" (NHCT) mà Philipins đã thực hiện nhằm thu gom các rác thải vô cơ và quy đổi thành tiền gửi cho người dân. Thực tế ở Philipins cho thấy nó cũng đóng góp thành công không nhỏ vào việc giảm lượng phát thải ra môi trường mỗi ngày và nhận được phản hồi tích cực từ người dân.

 
Rác thải nhựa được đổi bằng những vật dụng quen thuộc và thân thiện
 
Theo đó, tại buổi lễ phát động, đông đảo người dân địa phương được tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa và túi nilon, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ động vật hoang dã. Khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế. Tiếp tục thực hiện vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, duy trì hoạt động phụ nữ đoàn viên thanh niên dọn vệ sinh môi trường.


 
Ngay sau buổi lễ bế mạc, đã có rất đông người dân đã tham gia thu gom rác thải nhựa đưa đến UBND xã Thọ Lộc và được các đoàn viên thanh niên hướng dẫn thực hiện đổi rác lấy đồ dùng thân thiện với môi trường một cách nhanh chóng.
Tags: